Lễ xin dâu theo phong tục truyền thống có ý nghĩa gì?

  • 100.000 đ
  • Đăng ngày: 10/01/2019
    • Hà Nội, Vietnam
  • Lượt xem: 41
Lễ xin dâu là nghi thức nhỏ sẽ ra mắt trước giờ đón dâu. Trong lễ này, những tráp lễ sẽ do nhà trai sẵn sàng và trao cho nhà gái.
 
Lễ xin dâu gồm các gì?
Trong lễ xin dâu, mẹ chú rể cùng MTV trong mái ấm gia đình sẽ tới nhà gái trước để thông tin giờ đoàn rước dâu sẽ đến. Lúc này, những member đến trước thường đem theo một tráp lễ xin dâu gồm một cơi trầu & chai rượu.
[IMG] 
 
Mẹ cô dâu sẽ nhận lễ vật rồi bỏ trên bàn thờ tổ tiên, tiếp đến triển khai thắp nhang. Đây cũng tương tự là lời xin phép với gia tiên về việc cưới hỏi của con gái. Nếu khoảng cách giữa hai nhà xui gia kha khá xa thì lễ này nên được thiết kế chung với đám cưới hay lúc đón dâu.
 
Nếu đã đi vào thống nhất trong việc gộp lễ xin dâu vào chung với rước dâu, nhà trai chỉ cần sẵn sàng cơi trầu cho nghi thức xin dâu. Khi gộp chung hai lễ, lễ xin dâu sẽ tiến hành thực hiện nhanh chóng để hạn chế ảnh hưởng tác động đến giờ lành đón dâu.
 
>>>Đừng bỏ lỡ thời cơ tham khảo thêm về Dịch vụ tráp ăn hỏitráp dạm ngõlễ ăn hỏi 5 tráp tại cưới hỏi trọn gói Venus.
 
Tráp lễ xin dâu gồm những gì?
Tráp xin dâu là những lễ vật được đựng trong 1 tráp nhỏ màu đỏ thường do mẹ chú rể đưa về nhà gái. Theo cổ xưa, các gia đình ngày xưa sẽ chuẩn bị bánh theo cặp đặc trung cho âm khí và dương khí năm giới. Điều ấy như biểu hiện mong muốn của các thế hệ trên về một cuộc sống đời thường trọn vẹn và đủ đầy cho các đôi uyên ương.
 
các loại bánh thường được sử dụng trong lễ xin dâu là bánh cốm và bánh phu thê. Bánh cốm đặc trung cho Dương còn bánh cốm là tượng trung cho Âm. Không những thế, ở một vài nơi còn sử dụng cặp bánh chưng & bánh dày. Bánh dày tròn trịa là dương còn bánh chưng vuông vức sẽ là Âm.
 
ngày nay, để làm nên tiện lợi cũng giống như tiết kiệm chi phí, hai bên họ sẽ thống nhất chỉ chuẩn bị một cơi trầu và chai rượu trong tráp lễ xin dâu. Sau khi nhận lễ vật từ nhà trai, mẹ cô dâu sẽ đặt tráp nhỏ xin dâu bỏ lên trên bàn thờ và thắp hương. Nghi lễ này cũng tương tự là lời báo hiệu cho gia tiên nhà gái về nghi lễ đón dâu sắp diễn ra.
 
thời xưa, ý nghĩa sâu sắc của tráp xin dâu là sự nhà trai góp sức vật chất cho nhà gái để giảm bớt Chi phí hôn sự. Dẫu thế, chân thành và ý nghĩa này chưa được coi trọng vì dễ làm ảnh hưởng tác động khét tiếng nhà gái, cũng tương tự việc thách cưới hay gả bán con.
 
Tráp lễ xin dâu ngày nay lại mang ý nghĩa là bộc lộ lòng biết ơn của gia đình chú rể so với công sinh thành dưỡng dục của phụ huynh cô dâu. Cộng thêm, lễ vật này đước ví như sự yêu thương và tôn trọng của nhà trai so với nàng dâu tương lai.
 
những để ý khi tổ chức triển khai lễ xin dâu
Trong tình huống gộp chung lễ xin dâu và lễ đón dâu, gia đình chú rể khi sang nhà gái sẽ bố trí thứ tự đoàn người từ lớn đến nhỏ. Vị trí đầu đoàn sẽ là kẻ trưởng họ cùng một người đội lễ vật xin dâu.
 
Hai member đó sẽ vào nhà gái trước & trao lễ vật cho mẹ cô dâu để đặt lên bàn thờ tổ tiên gia tiên. Sau đó, trưởng họ và người đi cùng sẽ trở ra để thông tin cho đoàn nhà trai sẵn sàng vào làm lễ đón dâu chính thức.
 
Lễ xin dâu lúc này phải bảo đảm diễn ra chóng vánh để tránh lỡ giờ lành rước dâu. Bình thường, nhà gái sau khi tiến hành nghi thức vái chào sẽ xin miễn lễ rồi cùng một người trưởng họ bên mình mời đoàn nhà trai vào trong nhà để làm lễ.
 
sau khi làm lễ rước dâu, cô dâu nên hướng mặt về phía trước, tránh nhìn về hướng nhà. Điều đó mang ngụ ý là có nhu cầu cô dâu nhắm đến cuộc sống thường ngày hôn nhân hạnh phúc phía trước.
 
Tráp lễ xin dâu là một trong những nét xinh trong văn hóa truyền thống cưới hỏi của người việt. Chính vì như vậy, nếu có ĐK, cô dâu chú rể nên triển khai nghi lễ xin dâu để hôn lễ được diễn ra một cách trọng thể và trọn vẹn nhất.
Share by email Share on Facebook Share on Twitter Share on Google+ Share on LinkedIn Pin on Pinterest

Thông tin hữu ích

  • Tránh lừa đảo bằng thanh toán trực tiếp hoặc qua PayPal
  • Không thanh toán với Western Union, Moneygram hoặc những dịch vụ thanh toán ẩn danh khác
  • Không mua hoặc bán bên ngoài đất nước của bạn. Không chấp nhận séc, ngân phiếu từ ngoài quốc gia của bạn
  • Trang web này là không tham gia vào bất kỳ giao dịch nào và cũng không giải quyết việc thanh toán, vận chuyển, giao dịch bảo đảm, cung cấp dịch vụ giao kèo, hoặc cung cấp dịch vụ "bảo vệ người mua" hoặc "chứng nhận người bán"

Đăng bình luận của bạn (nội dung rác và xúc phạm sẽ bị xoá)

Rao vặt liên quan